A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

VAI TRÒ CỦA CÔNG ĐOÀN TRONG VIỆC NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIẢNG DẠY

VAI TRÒ CỦA CÔNG ĐOÀN

TRONG VIỆC NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIẢNG DẠY

 

Trường Tiểu học Cổ Đô - ngôi trường có bề dày lịch sử 60 năm xây dựng và trưởng thành. Trải qua nhiều lần tách, sát nhập hai cấp học, nhà trường có truyền thống “Dạy tốt - học tốt”; Những năm gần đây nhà trường liên tục đạt được kết quả đáng tự hào về chất lượng giáo dục toàn diện viết tiếp những trang sử đáng tự hào Cổ Đô anh hùng. Trong sự trưởng thành đi lên ấy của nhà trường, tổ chức Công đoàn trường thực sự là lực lượng quan trọng cùng chuyên môn góp phần tạo nên những thành tích xuất sắc.

Công đoàn trường Tiểu học Cổ Đô gồm 6 tổ công đoàn gắn với các tổ chuyên môn của nhà trường với tổng số 43 đoàn viên công đoàn. Đội ngũ CB - GV công đoàn viên có trình độ chuyên môn vững vàng. Trong đó, có 28 đồng chí có trình độ Đại học, 12 đồng chí có tình độ Cao đẳng, 3 đồng chí có trình độ trung cấp. Đội ngũ CB - GV đoàn kết, giàu nhiệt huyết, ham học hỏi, tận tâm với công việc. Có thể nói, trong suốt hành trình xây dựng và trưởng thành của nhà trường, nhất là trong thời kỳ đổi mới, Công đoàn nhà trường khẳng định sự phát triển vững chắc ở nhiều lĩnh vực, thể hiện vai trò một tổ chức đoàn thể quan trọng trong nhà trường.

Thực hiện Nghị quyết lãnh đạo của Đảng các cấp, triển khai thực hiện Chỉ thị 40/CT - TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và CB quản lí giáo dục đến năm 2020, cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Nghị quyết Đại hội Công đoàn huyện Ba Vì lần thứ X nhiệm kỳ 2018-2023; , Công đoàn nhà trường đã xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp, hướng các hoạt động của Công đoàn vào việc tổ chức thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng, chăm lo đời sống nhà giáo, xây dựng mối quan hệ đoàn kết, hài hoà, ổn định. Từ đó tạo động lực nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục và đào tạo với mục tiêu “Đổi mới, sáng tạo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đoàn viên, công nhân viên lao động và sự phát triển ổn định, bền vững của đất nước”. Những chương trình hành động của công đoàn trường tập trung vào một số vấn đề trọng tâm như: đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục cán bộ viên chức góp phần xây dựng phong trào công nhân viên chức lao động; giúp cho đội ngũ cán bộ giáo viên đoàn viên công đoàn nhận thức đúng đắn về cơ hội, thách thức, khó khăn trong điều kiện hiện nay để tiếp tục đóng góp xây dựng và phát triển nhà trường; động viên khuyến khích xây dựng phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lí.

Để hoạt động công đoàn thực sự đi vào chất lượng, Công đoàn trường Tiểu học Cổ Đô đã xây dựng kế hoạch hoạt động, phối hợp chặt chẽ, gắn bó với chuyên môn. Với ý thức cùng với chuyên môn thúc đẩy chất lượng giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục đã giúp hoạt động Công đoàn ngày càng phù hợp với môi trường giáo dục. Công đoàn trường đã phối hợp với chính quyền tổ chức phát động nhiều phong trào thi đua trong CB - GV công đoàn viên, trọng tâm là phong trào thi đua “Hai tốt”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “ Nhà giáo đỡ đầu học sinh nghèo Hà Nội”,... gắn các phong trào này với các cuộc vận động lớn của ngành do cấp uỷ Đảng, chính quyền phát động “Dân chủ, kỉ cương, tình thương, trách nhiệm”, cuộc vận động “Hai không” với 4 nội dung; cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”... Công đoàn đã thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức chính trị tư tưởng cho đoàn viên công đoàn. Để trường Tiểu học Cổ Đô luôn là một trong những trường dẫn đầu trong huyện Ba Vì, Công đoàn trường luôn coi trọng xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ về đạo đức, về chuyên môn. Trên cơ sở thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Đổi mới công tác quản lí giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục”. Công đoàn cùng với chuyên môn làm tốt công tác bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên. Công đoàn phối hợp với chuyên môn đẩy mạnh chất lượng giáo dục, phối hợp cùng chuyên môn tổ chức nhiều buổi thảo luận, trao đổi và rút kinh nghiệm ; trao đổi phương pháp giảng dạy. Công đoàn nhà trường còn chủ động phối hợp cùng với chuyên môn bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn để duy trì nâng cao chất lượng giảng dạy của nhà trường ở cả hai phương diện giáo dục toàn diện.

Công đoàn nhà trường có những hoạt động cụ thể động viên CB-GV phát huy tinh thần tự chủ trong công việc và học tập tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của giáo dục toàn diện. Các CB - GV đoàn viên công đoàn trường Tiểu học Cổ Đô ý thức rõ vai trò, nhiệm vụ của người thầy trong dạy và học, có thầy giỏi mới có trò giỏi. Tri thức người thầy giỏi phải toả sáng đến tập thể sư phạm, đến các thế hệ học sinh, các bậc phụ huynh và ra ngoài xã hội bền bỉ, lâu dài. Có lẽ vì vậy, tinh thần “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” đã thực sự thấm nhuần trong tư tưởng mỗi người thầy, mỗi đoàn viên công đoàn. Hàng năm nhà trường và công đoàn động viên và bố trí cho giáo viên tham gia học tập các chuyên đề, tổ chức cho CB-GV tham quan học tập. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, khuyến khích động viên kịp thời việc giáo viên tăng cường đổi mới phương pháp dạy học. Trong quá trình tổ chức triển khai công việc hàng tuần, hàng tháng công đoàn đều chú ý kết hợp chặt chẽ với chuyên môn xây dựng nề nếp, kỷ cương trường học. Thực hiện dạy thật, học thật đánh giá thật, động viên đoàn viên công đoàn tăng cường thao giảng dự giờ, viết sáng kiến kinh nghiệm. Chỉ tính riêng 5 năm gần đây đã có hơn 30 SKKN được xếp loại cấp Thành phố.

Có thể nói, hoạt động công đoàn đã góp phần vào thành tích của nhà trường, chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên và ngày càng phát triển. Văn nghệ thể dục thể thao nhà trường luôn đạt thành tích đáng kể... Tiêu biểu thầy giáo Phan Quang Hòa, cô giáo Phạm Thị Liêm,...

Nhiều năm gần đây Công đoàn nhà trường được Công đoàn Giáo dục Hà Nội tặng giấy khen, Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen .

Những kết quả trên là công sức trí tuệ của CB – GV, công đoàn viên trường Tiểu học Cổ Đô những năm qua, trong đó có vai trò quan trọng của tổ chức Công đoàn trường.

Để tổ chức công đoàn có điều kiện tiếp tục khẳng định vai trò và đóng góp thiết thực hơn của mình trong việc nâng cao chất lượng chuyên môn tại một môi trường giáo dục chất lượng cao rất cần sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện giúp đỡ của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và của Công đoàn cấp trên.

Từ nhận thức sâu sắc về vai trò của tổ chức Công đoàn trong nhà trường, chúng tôi tin tưởng rằng: chính sự phối kết hợp chặt chẽ với chính quyền, chuyên môn và các đoàn thể chính trị, hoạt động công đoàn trường Tiểu học Cổ Đô nhất định sẽ còn gặt hái nhiều thành công. Hoạt động của Công đoàn góp phần quan trọng để nhà trường thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần xây dựng trường Tiểu học Cổ Đô xứng đáng với danh hiệu “ Tập thể lao động xuất sắc” cấp Thành phố trong thời kỳ đổi mới.

Theo: Mai Thị Ngọc Anh

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan