A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HÀNH TRÌNH ĐI TÌM TRI THỨC

            Để giúp các em học sinh nhận thức, yêu quý và trân trọng cội nguồn của dân tộc, công lao to lớn của cha ông, những giá trị văn hóa cao đẹp của đất nước, ngày 6/3/2019 trường Tiểu học Cổ Đô  đã tổ chức một chuyến trải nghiệm học tập đầy ắp tiếng cười và những tri thức bổ ích cho học sinh đến ba địa điểm: Đoàn xiếc Trung Ương, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, công viên Thống Nhất. Ngay từ sáng sớm các em đã háo hức, bạn nào cũng đến sớm hơn mọi ngày và mong ngóng lúc được lên xe để đến với Thủ Đô Hà Nội

                                                                                    HÀNH TRÌNH ĐI TÌM TRI THỨC

                           

             Để giúp các em học sinh nhận thức, yêu quý và trân trọng cội nguồn của dân tộc, công lao to lớn của cha ông, những giá trị văn hóa cao đẹp của đất nước, ngày 6/3/2019 trường Tiểu học Cổ Đô  đã tổ chức một chuyến trải nghiệm học tập đầy ắp tiếng cười và những tri thức bổ ích cho học sinh đến ba địa điểm: Đoàn xiếc Trung Ương, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, công viên Thống Nhất. Ngay từ sáng sớm các em đã háo hức, bạn nào cũng đến sớm hơn mọi ngày và mong ngóng lúc được lên xe để đến với Thủ Đô Hà Nội.

            Rạp xiếc Trung Ương là nơi đặt chân đầu tiên của đoàn chúng tôi. Đến nơi bạn nào cũng ổn định chỗ ngồi thật nhanh, chăm chú và hồi hộp chờ đợi theo dõi các tiết mục biểu diễn. Những tiết mục múa đu dây, thăng bằng, xiếc hề, nhào lộn… khiến các em học sinh  vô cùng ngạc nhiên và ngưỡng mộ; còn tiết mục xiếc thú, những chú chó con, chú Gấu Misa, chú Voi… đã mang lại những tiếng cười vui vẻ và sảng khoái cho các em; Hơn nữa những câu nói dí dỏm minh họa của người dẫn chương trình cho các màn biểu diễn của các cô chú trong đoàn xiếc cũng khiến các em cười giòn tan. Trong buổi hôm đó em Nguyễn Lê Khánh- học sinh lớp 1C đã tham gia cùng màn ảo thuật cùng các diễn viên hài. Buổi xem chương trình nghệ thuật tại Rạp xiếc Trung Ương là môi trường hoạt động không chỉ hấp dẫn mà còn mang lại những tiếng cười và sự hưng phấn, thú vị cho các em.

                                                                                     Xiếc voi.

                                                                                     Em Nguyễn Lê Khánh - Lớp 1C làm ảo thuật cùng diễn viên Hài

            Sau đó, các em lên đường tiến về nơi sinh ra tri thức Việt, nơi các nhân tài lịch sử được sinh ra – Văn Miếu Quốc Tử Giám

           Dưới bầu trời dịu mát của buổi chiều xuân, cổng Văn Miếu Quốc Tử Giám hiện lên trong đôi mắt thơ ngây của các em thật đẹp, thật trang nghiêm cho dù có bạc màu, sờn cũ theo dòng thời gian lịch sử. Nơi đây, chính là một cuốn sách lịch sử khổng lồ chỉ chờ các em đến tìm tòi và khám phá. Văn Miếu được khởi công xây dựng “tháng 8 năm Canh Tuất (1070) tức năm Thần Vũ thứ hai đời Lý Thánh Tông, đắp tượng Chu Công, Khổng Tử và Tứ phối vẽ tranh Thất thập nhị hiền, bốn mùa cúng tế.” Đến năm 1076 thì Lý Nhân Tông cho xây dựng Quốc Tử Giám, nơi đã từng chỉ dành riêng cho con cháu vua và con các bậc đại quyền quý (nên gọi tên là Quốc Tử). Nơi đây luôn giữ vai trò thờ tự, giáo dục, nho học lớn nhất, nơi đào tạo ra hàng nghìn bậc đại khoa, hiền tài cho đất nước trong suốt thời kì phong kiến độc lập…

Bước qua cánh cổng thứ hai-Đại Trung là các em đã rời khỏi Văn Miếu môn để đến với Đại Trung môn. Nơi đây màu của cỏ, cây rợp trời xen lẫn với màu đỏ của cánh cổng hòa quyện vào nhau, tạo ra cảm giác tĩnh mịch, thanh nhã cho dù sự có mặt của các  em và các du khách có phần nào làm phá vỡ không khí bình yên vốn có của nơi “văn vật sở đô”. Con đường từ Văn Miếu môn tới Đại Trung môn rồi vươn thẳng tới Khuê Văn Các. Đây là một công trình với kiến trúc độc đáo, được xây dựng năm 1805 (triều Nguyễn), gồm 2 tầng, 8 mái, tầng dưới là bồn trụ gạch, tầng trên là kiến trúc gỗ, bốn mặt có cửa sổ trong với những con tiện tỏa ra bốn phía tượng trưng cho hình ảnh sao Khuê tỏa sáng.
              Trước Khuê Văn Các là giếng Thiên Quang Tỉnh (nghĩa là giếng soi ánh mặt trời). Mặt nước giếng xanh ngắt, lấp lánh dưới ánh mặt trời dịu dàng hệt như cái tên của nó. Nếu ta để ý kĩ thì sẽ thấy cửa sổ hình tròn của gác Khuê Văn và hình vuông của giếng có quan hệ với nhau. Như bánh trưng và bánh giày, hình tròn tượng trưng cho bầu trời rộng lớn, hình vuông tượng trưng cho đất mẹ thân thương, ý muốn nơi đây hội tụ đủ các tinh hoa tươi đẹp nhất của trời và đất, đề cao trung tâm giáo dục văn hóa nho học Việt Nam! Đó là những công trình kiến trúc có giá trị hết sức to lớn thế nhưng di tích có ý nghĩa bậc nhất thì không thể nào không kể đến 82 tấm bia Tiến sĩ. Mỗi khu nhà bia có 41 tấm bia đá, tất cả đều hướng mặt về phía giếng. Trên bia khắc tên tuổi, tiểu sử, khóa thi và thời vua bằng chữ Hán. Các tấm bia được đặt trên lưng một con rùa lớn, cổ ngóc lên cao tự tin, bệ vệ – một trong tứ vật linh thiêng nhất thời bấy giờ.

            Thầy Chu Văn An – một người thầy mẫu mực, người được vua Trần kính trọng thờ tụng tại đây. Được nghe câu chuyện về một đời cương trực, sửa mình trong sạch, giữ tiết tháo, không cầu  danh lợi, tận tâm, tận lực để dạy dỗ học sinh của mình, đã làm cho thầy trò chúng tôi  thực sự xúc động và ngưỡng mộ con người tài hoa ấy. Mỗi câu chuyện ấy là một bài học, mỗi câu chuyện là một ý nghĩa nhân văn, mỗi câu chuyện lại mang cho các em một kiến thức mới, một cảm xúc mới.

 Tạm biệt Khuê Văn Các, tạm biệt giếng nước thân thương, tạm biệt bia đá đặt trên mai kim quy tôn kính và tạm biệt quần thể Văn Miếu đồ sộ.  thầy trò  đến với khu đầu tiên của quần thể di tích Quốc Tử Giám, Đại Thành môn, khu điện thờ. Ngay trước mặt là Đại Bái Đường nối với Thượng Điện bằng một Tiểu đình hình vuông. Tứ phối được thờ trong Thượng Điện từ ngày mới xây dựng Văn Miếu, tượng của cả bốn vị đều là tượng gỗ sơn thiếp uy nghi. Hai gian đầu hồi cũng có hai khám lớn xếp chầu vào gian giữa, thờ Thập triết. Cả hai công trình kiến trúc đều đồ sộ và mang đậm phong cách kiến trúc thời Hậu Lê, kẻ bảy giản đơn không cầu kỳ mà lại vô cùng tinh xảo, chồng đấu kiểu đấu đỡ chống cột rất Việt Nam, khác hẳn với phong cách kiến trúc của các nước láng giềng thời ấy, giản dị mà độc đáo, khiêm tốn mà táo bạo.

Men theo hai con đường lát gạch phía sau Tả Vu và Hữu Vu là đến đền Hòa Khánh, Quốc Tử Giám ngày trước. Nơi đây thờ Khổng Tử cùng cha mẹ của ông tức Thúc Lương Ngột và Nhan Thị. Rời khỏi nơi đã rèn đúc nhiều nhân tài cho đất nước trong nhiều triều đại vời tinh thần sảng khoái đầy tự tin vào một tương lai tràn ngập ánh nắng, hoa và nụ cười phía trước, tiến đến khu cuối cùng của quần thể này, nhà Tiền Đường, Hậu Lê.

 

          Đang chìm trong niềm vui hạnh phúc,  được ngâm mình trong lịch sử, thầy trò chúng tôi rời nơi đây để đến với công viên Thống Nhất. Đến đó các em thỏa thích với các trò chơi sôi động. Các em được trải nghiệm qua các trò chơi nhằm phát triển kỹ năng sống của các em.

 

          Sau chuyến hành trình dã ngoại, các em vẫn còn lưu luyến kỷ niệm của ngày trải nghiệm và đặc biệt là khoảng thời gian ngắn ngủi ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám, các em tự hào từ trong con tim người dân đất Việt đã dâng tràn lên khóe mắt, đất nước ta vừa tinh tế, giản dị mà lại vừa độc đáo, rực rỡ khôn cùng! Điều đó chứng tỏ đất nước cả trong quá khứ lẫn hiện tại, chưa bao giờ chạy sau các cường quốc khác cả về trí tuệ và sức sáng tạo tuyệt vời!

 

 

                                                                                                                                                                                 Nguồn tin: Mai Thị Ngọc Anh
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết