A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔNG TÁC PHONG TRÀO "TRẦN QUỐC TOẢN" NĂM HỌC 2021-2022 TRƯỜNG TH CỔ ĐÔ

CÔNG TÁC “TRẦN QUỐC TOẢN” TẠI TRƯỜNG TH CỔ ĐÔ

NĂM HỌC 2021-2022

Các bạn thân mến! Phong trào “Trần Quốc Toản” là một trong những phong trào lớn của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, tạo nên sự lan tỏa rộng lớn trong xã hội. Phong trào được triển khai thực hiện theo đề xướng của Bác Hồ.

Tháng 2 năm 1948, xuất phát từ thực tế của cuộc kháng chiến chống Pháp, Bác Hồ đã viết thư cho thiếu nhi: “Qua năm mới, Bác đề nghị các cháu làm một việc là các cháu tổ chức những Đội Trần Quốc Toản để đi đánh giặc và lập được nhiều chiến công nhưng mà cốt để tham gia kháng chiến bằng cách giúp đỡ đồng bào”. “Từ 5 đến 10 cháu tổ chức thành một Đội giúp nhau học hành, khi học rảnh, mỗi tuần mấy lần cả đội đem nhau đi giúp đồng bào, trước giúp các nhà chiến sĩ, thương binh, lần lượt giúp những nhà ít người. Sức các cháu làm được việc gì thì giúp việc ấy. Thí dụ quét nhà, gánh nước, lấy củi, giữ em, dạy chữ quốc ngữ, giúp đỡ đồng bào tham gia kháng chiến”.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ, phong trào Trần Quốc Toản được phát động tại trường TH Cổ Đô ngay từ đầu năm học 2021-2022.

Mỗi nhóm thiếu nhi có từ 3 đến 7 em, thực hiện những việc làm nhỏ bé của mình như quét sân, quét nhà, gánh nước, kiếm củi, nấu cơm, đón em ở nhà trẻ,…. Năm học vừa qua, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh nên phong trào Trần Quốc Toản của trường TH Cổ Đô một phần cũng được thay đổi, các bạn học sinh đã biết tự giác quét nhà, quét sân, trồng cây tại nhà, cùng nhau giúp đỡ học tập bằng việc trao đổi trên trực tuyến,… Nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quân đội nhân dân VN, đại diện các bạn học sinh ở các lớp đã được đến thăm, hát quốc ca, chăm sóc các phần mộ tại nghĩa trang liệt sĩ xã Cổ Đô, đây là việc vô cùng ý nghĩa nhằm giúp các bạn học sinh ôn lại truyền thống cũng như ghi nhớ công ơn của các bậc cha anh đi trước. Không những thế, vào dịp tết nguyên đán Nhầm Dần, BGH nhà trường cùng với BCH Liên đội đã đi thăm và tặng quà các gia đình chính sách, có công với cách mạng trên địa bàn xã.

Các bạn ạ! Là những đội viên, nhi đồng được sống trong thời bình, được nhà nước và các ban ngành quan tâm, tạo điều kiện cho chúng ta có nơi học tập, vui chơi thoải mái và tiện nghi. Chúng ta hãy tiếp tục thực hiện tốt phong trào Trần Quốc Toản thông qua những việc làm hay, cử chỉ đẹp như: giúp nhau cùng học tập và rèn luyện; Viết thư thăm hỏi các chú bộ đội, cựu quân nhân; Quyên góp xây dựng quỹ thăm hỏi, tặng quà động viên các gia đình chính sách, gia đình neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn; Tham gia thực hiện chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ; Có ý thức giừ gìn, bảo vệ các công trình công cộng và các di tích lịch sử; Phát hiện và nêu gương những bạn có ý thức thực hiện tốt phong trào Trần Quốc Toản các bạn nhé!

 Phong trào Trần Quốc Toản có ý nghĩa rất quan trọng, đã phát huy truyền thống “Tương thân tương ái”, “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Phong trào này thích hợp với lứa tuổi và điều kiện sinh hoạt của thiếu niên, nhi đồng, tạo nên niềm vui của tuổi thơ được góp phần thiết thực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc; giúp tổ chức Đội ngày càng lớn mạnh hơn.


Tác giả: Trường TH Cổ Đô
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết